Vật liệu ghép xương trong trồng răng Implant - NHA KHOA PLAN

Khuyến mãi

Trang chủ / Vật liệu ghép xương trong trồng răng Implant
Vật liệu ghép xương trong trồng răng Implant
16/03/2023 / Admin / Khuyến mãi

Vật liệu ghép xương trong trồng răng Implant

Ghép xương trong trồng răng Implant được thực hiện khi bệnh nhân mất răng không đáp ứng đủ chất lượng và số lượng xương. Và còn gì nữa? Cùng tìm hiểu nhé!

Ghép xương trong trồng răng Implant là gì?

Trước khi tiến hành trồng răng mất bằng phương pháp cấy ghép nha khoa. Bác sĩ sẽ thăm khám, yêu cầu bệnh nhân chụp phim. Từ đó biết được chất lượng, và số lượng xương có đủ tiêu chuẩn để trụ Implant đứng vững chắc không. Nếu không đạt tiêu chuẩn, không đảm bảo cho kế hoạch điều trị. Bác sĩ bắt buộc phải ghép xương trong trồng răng Implant. Ghép xương răng (cấy ghép màng xương) là kỹ thuật nha khoa sử dụng màng xương nhân tạo, đặt trực tiếp vào mô mềm vừa được ghép xương. Mục đích là tăng độ dày, giúp xương cứng chắc, cải thiện chức năng sinh lý, thẩm mỹ. Mặt khác để giúp vị trí cấy ghép mau lành thương nhanh chóng. Bác sĩ có thể đắp bên ngoài vết thương.

Màng xương được sử dụng là sản phẩm được nghiên cứu thân thiện, lành tính với cơ thể người. Được làm từ những sản phẩm sinh học nhân tạo tái thẩm thấu dành cho xương và mô.

Ghép xương nhân tạo có bắt buộc?

Không phải trường hợp nào cũng cần phải ghép xương trong cấy ghép Implant. Một số trường hợp xương hàm không đạt đủ điều kiện về số lượng, chất lượng thì bác sĩ mới đưa ra chỉ định ghép xương. Việc ghép xương diễn ra khá đơn giản với màng xương nhân tạo. Thao tác nhanh chóng, an toàn và dễ dàng tích hợp với cơ thể. Việc ghép xương trong trồng răng Implant có vai trò giữ trụ bền chắc. Bổ trợ lực cho trụ Implant đứng vững, tồn tại lâu dài.

Vật liệu ghép xương trong cấy ghép nha khoa:

ghép xương trong trồng răng implant

Màng xương tự tiêu

Màng xương tự tiêu được sử dụng rộng rãi bởi tính tiện ích. Thời gian tự tiêu là 2 – 3 tháng. Tương đồng với thời gian phục hồi, tái sinh tự nhiên. Và tích hợp của xương và trụ Implant.

Là các loại màng nhân tạo từ Collagen có cấu tạo 3 chiều, thô và xốp, được thiết kế để hỗ trợ mô hướng dẫn và tái tạo xương. Màng có thời gian tự tiêu hủy từ 2 – 3 tháng, tương tự với thời gian phục hồi và tái sinh tự nhiên, hỗ trợ quá trình tích hợp giữa trụ Implant và xương hàm.

Màng xương không tiêu

Đúng với tên gọi, các loại màng xương từ Cellulose, màng PTFE, lưới Titan… Các loại màng này tạo khung cứng chắc và ổn định cho vùng ghép xương. Tồn tại vững bền trước ngoại lực tác động, lực ăn nhai theo thời gian. Điểm trừ duy nhất của loại này là sau 1 thời gian tái tạo xương, phải thực hiện phẫu thuật thêm 1 lần nữa để loại bỏ màng.

Ghép xương răng có đau không?

Ghép xương được thực hiện trước khi trồng răng Implant. Và trong cùng 1 lần phẫu thuật. Nên đảm bảo bạn sẽ không phải gánh chịu 2 giai đoạn này riêng biệt. Theo các khách hàng đã từng trồng răng Implant, cả những người lớn tuổi. Thì ghép xương sẽ không có cảm giác đau đớn hay khó chịu. Vì đã được gây tê cục bộ. Sau khi thực hiện, lúc thuốc tê tan, cũng sẽ cảm giác ê nhẹ ở vị trí cấy ghép.

Ghép xương răng bao lâu thì lành?

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà thời gian lành thương khác nhau. Trung bình sẽ mất 2 – 6 tháng để hồi phục lại sức khỏe như ban đầu. Khi đó, trong buổi hẹn tái khám gần nhất. Bác sĩ sẽ kiểm tra mật độ, tình trạng xương. Và lên kế hoạch phục hình răng sứ kết thúc, hoàn tất toàn bộ các bước trồng răng Implant.

Tại sao cần phải ghép xương nhân tạo khi cấy Implant?

Trong vòng 1 năm đầu sau mất răng, bạn chưa cảm thấy gì. Nhưng kể từ năm thứ 2 và năm thứ 3, xương ổ răng có khả năng tự tiêu hủy lên đến 50%. Bởi không còn chịu lực tác động từ chân răng thông qua hoạt động ăn nhai. Vì vậy thể tích và mật độ xương giảm thiểu, màng xương mỏng dần.

Việc bệnh nhân mất răng dùng hàm tháo lắp, cầu răng sứ thời gian dài cũng làm nướu bị teo, xương bị tiêu.

Các bệnh lý răng miệng: sâu răng, viêm chân răng, viêm nướu, bệnh nha chu… cũng có thể bị nhiễm trùng, tiêu xương, rụng răng.

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp phục hình ở hàm răng trên cần kết hợp với kỹ thuật nâng xoang trong cấy ghép.

Các trường hợp trên được bác sĩ chỉ định cần ghép xương trong phục hình răng Implant. Tùy vào mục đích, phương pháp, khả năng, tình trạng thực tế mà sẽ có 4 vật liệu ghép xương trong trồng răng Implant tương ứng: Ghép xương tổng hợp, ghép xương dị chủng, ghép xương đồng chủng và ghép xương tự thân.

Quy trình ghép xương trong trồng răng Implant

Kiểm tra tình trạng sức khỏe và chụp phim CT 3D

Với hệ thống máy chụp hàm mặt hiện đại nhất hiện nay. Bác sĩ sẽ khảo sát cận lâm sàng xem bệnh nhân có đáp ứng đủ điều kiện trồng răng. Và có cần ghép xương không. Việc máy quét CT hoạt động sẽ xác định lượng xương cần để cấy ghép.
Sát khuẩn và gây tê

Để tránh tình trạng nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo. Bất kể các thao tác điều trị nha khoa, và cả trồng răng Implant. Đều phải tiến hành vệ sinh, sát khuẩn. Sau đó mới tiến hành gây tê tại vị trí cấy ghép xương.

Tiến hành phẫu thuật

giới thiệu nha khoa BF

Giai đoạn chính, bác sĩ sẽ tạo 3 đường rạch và lật vạt nướu:

 • Rạch đường đầu tiên dọc niêm mạc sống hàm, tương ứng vị trí mất răng
 • Đường thứ hai rạch trên về phía ngách tiền đình sao cho vạt có đáy hình thang, đủ rộng để thực hiện các thao tác kỹ thuật
 • Bóc tách vạt niêm mạc màng xương để bộc lộ vùng phẫu thuật
 • Sau đó, rạch thêm một đường giảm căng.
 • Tiếp tục sửa soạn bề mặt xương bằng các mũi khoan thích hợp.
 • Cuối cùng, đặt bột xương và màng xương nhân tạo đúng vị trí cần cấy ghép .
 • Khâu đóng vạt niêm mạc

Lưu ý trước và sau khi ghép xương nhân tạo

Trước khi ghép xương nhân tạo

 • Việc đo thể tích xương phụ thuộc vào máy CT Conebeam 3D. Nên ưu tiên lựa chọn nha khoa có máy chụp chẩn đoán hình ảnh. Để cho kết quả chính xác nhất
 • Bác sĩ thực hiện trồng răng và ghép xương phải có tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm để đạt hiệu quả
 • Tìm hiểu kỹ nguyên vật liệu sử dụng cấy ghép xương. Phải đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng
 • Trước khi trồng răng, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên kiêng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá khoảng 1 tháng
 • Tâm lý thoải mái, buổi tối trước khi trồng răng không ăn quá no, ngủ sớm, giữ tâm trạng vui vẻ

Sau khi ghép xương nhân tạo

 • Đừng lo lắng nếu vết thương vị trí cấy ghép rỉ 1 ít máu. Vì thông thường máu sẽ tự động ngừng chảy trong vòng 30 phút. Bạn nên cắn chặt gạc trong vòng 1 tiếng sau tiểu phẫu.
 • Không ăn nhai, khạc nhổ trong 1 giờ sau trồng răng
 • Hiện tượng ê buốt, sưng đau hoàn toàn bình thường. Bạn có thể uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ từ 7-10 ngày. Và kết hợp chườm đá từ bên ngoài để giảm sưng, đau.
 • Tuân thủ mọi chỉ định về chăm sóc răng miệng, chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng của bác sĩ
 • Một tuần sau phẫu thuật nên ăn lỏng, nguội. Hạn chế nhai vào vị trí vết thương
 • Chỉ nên vận động nhẹ nhàng. Không vận động quá sức
 • Tái khám theo đúng lịch hẹn của Bác sĩ. Liên hệ phòng khám khi có dấu hiệu bất thường nào

Chi phí ghép xương hàm phụ thuộc vào những yếu tố nào?

 • Tình trạng tiêu xương hàm của bệnh nhân
 • Tùy vào trường hợp tiêu xương ít hay nhiều mà cần bao nhiêu thể tích xương tương ứng
 • Vị trí xương cần cấy ghép có phức tạp, gần dây thần kinh hay không. Như thế sẽ đòi hỏi cần sự hỗ trợ của các máy móc, thiết bị hiện đại. Cùng tay nghề bác sĩ cao, giàu kinh nghiệm

Ghép xương cho bao nhiêu răng hay toàn hàm?

Thông thường, mất xương vị trí nào sẽ ghép xương chỗ đó. Vì vậy, nếu thực hiện ghép xương toàn hàm, mà bệnh nhân tiêu xương ổ răng toàn hàm, thì phải cần 1 lượng xương lớn. Tương đương chi phí sẽ đội lên cao hơn. Vì vậy cần thực hiện trồng răng ngay khi vừa mất răng, chớ để quá lâu.

Chính sách của nha khoa thực hiện cấy ghép

Nhiều nha khoa áp dụng chính sách ưu đãi hoặc miễn phí cho bệnh nhân nếu cần ghép xương. Vì vậy, tiết kiệm được khoản lớn. Nhưng để biết được chi phí ghép xương trong trồng răng Implant cụ thể bao nhiêu;. Bạn nên đến trực tiếp nha khoa để được bác sĩ thăm khám, chụp phim. Từ đó xác định được tình trạng xương hàm, và đưa ra chi phí ghép xương chính xác nhất.

Cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết “Vật liệu ghép xương trong trồng răng Implant” của nha Khoa B.F.Dentistry – Nha khoa trồng răng đến từ Hàn Quốc. Để biết rõ hơn về tình trạng mất răng của bạn, vui lòng liên hệ nha khoa B.F tại ĐÂY.

nha khoa bf

Chia sẻ: