Những phương pháp niềng răng phổ biến - NHA KHOA PLAN

Tin tức

Trang chủ / Những phương pháp niềng răng phổ biến
Những phương pháp niềng răng phổ biến
04/03/2019 / Admin / Tin tức

Những phương pháp niềng răng phổ biến

Niềng răng là một hình thức căn chỉnh các khắp cắn để có được một hàm răng đều, đẹp như mong muốn. Vậy hiện nay có những hình thức niềng răng nào? Ưu nhược điểm của chúng ra sao?

 

Niềng răng là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần nắm qua được khái nhiệm và cách thức thực hiện của việc niềng răng. Niềng răng được định nghĩa là một phương pháp chỉnh nha để điều chỉnh lại các vị trí của răng được thẳng hàng theo mong muốn để bạn có được một hàng răng đẹp như mong muốn, giúp bạn tự tin trong giao tiếp và có những nụ cười đẹp. Những trường hợp có thể áp dụng hình thức niềng răng là móm, hô răng, răng mọc bị thừa, răng mọc không đều, khấp khểnh, khớp cắn ngược hay khớp cắn cheo.

 

Các hình thức niềng răng tốt nhất hiện nay

Hiện có khá nhiều những hình thức niềng răng tốt. Tùy thuộc vào tiêu chí niềng răng của từng người để có thể lựa chọn hình thức niềng răng cho phù hợp.

 

Niềng răng có mắc cài

Hình thức niềng răng có mắc cài sẽ phụ thuộc rất nhiều vào dây cung và mắc cài sẽ được gắn cố định và trực tiếp trên răng. Nhờ vào lực kéo, lực liên kết giữa các mắc cài và dây cung để có thể điều chỉnh răng chạy một cách từ từ đến vị trí mong muốn.

 

  1. Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Đây là một phương pháp niềng răng truyền thống và được nhiều người lựa chọn bởi chi phí niềng không quá cao và quá trình điều trị đơn giản.

Các mắc cài bằng kim loại có độ bền cao, chịu được một lực kéo rất lớn, rất khó để có thể bị sứt vẻ hay rớt được kết hợp với hệ thống dây cung có khả năng đàn hổi để giữ khung . Chất liệu làm mắc cài thường bằng vàng, bạc hay chất liệu thép không gỉ.

Ban đầu, khi mới niềng răng theo phương pháp này, bạn sẽ tương đối khó chịu và phải tập luyện để có thể làm quen dần dần với việc đeo mắc cài.

– Ưu điểm:

Giá niềng răng mắc cài kim loại là rẻ nhất, đối với chất liệu là bằng vàng có thể sẽ đắt hơn một chút

Thời gian niềng răng sẽ nhanh hơn

Dây cài với nhiều màu sắc thích hợp cho trẻ em

– Nhược điểm:

Tính thẩm mỹ của hình thức này không cao

Hạn chế ăn đồ ăn dẻo, dai, cứng rất khó vệ sinh

Cảm giác không thoải mái, khó chịu ban đầu và phải mất nhiều thời gian để làm quen.

Với chất liệu kim loại có thể ảnh hưởng kích ứng nướu hay má.

  1. Niềng răng bằng mắc cài sứ

Hình thức niềng răng bằng mắc cài sứ là sử dụng mắc cài sứ và gắn trên mặt trước của răng kết hợp với các dây cung có khả năng đàn hồi. Với các mắc cài bằng sứ sẽ khó nhận ra được khi nhìn từ xa bởi chúng có màu gần giống như màu răng, mang lại tính thẩm mỹ cao hơn so với hình thức niềng răng bằng mắc cài kim loại.

Chất liệu làm mắc cài sứ là bằng hợp kim gốm và một vài chất liệu vô cơ kết hợp với dây thun và dây cung môi để tạo lực kéo và định hình vị trí răng.

– Ưu điểm:

Mắc cài sứ có khả năng chịu lực tốt và khó bị vỡ

Không bị đổi màu theo thời gian, các vùng xung quanh mắc cài có thể bị đổi màu tuy nhiên sẽ dễ dàng làm sạch bằng cách tới với bác sỹ niềng răng của bạn

Dây thun có độ đàn hồi cao

Tính thẩm mỹ cao

– Nhược điểm:

Chi phí niềng răng sẽ cao hơn niềng răng bằng kim loại

Thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn

Các mắc cài sẽ có kích thước lớn hơn so với mắc cài kim loại

Chân xung quanh mắc cài có thể bị nhiễm màu nếu như không vệ sinh đúng cách

 

  1. Niềng răng bằng mắc cài tự động

Đây là hình thức mắc cài được nhiều người lựa chọn bởi những ưu điểm mà chúng mang lại cho người bệnh. Hình thức niềng răng này được thiết kế với mắc cài có một hệ thống nắp trượt hay cánh kim loại để đậy và giữ dây ở trong mắc cài và dây có thể trượt ở trong mắc cài, đảm bảo khả năng bám dính và giữ cố định dây cung trong rãnh trượt.

các rãnh trượt này được thiết kế để thay thế cho thun buộc trước đây. Phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự động tạo một lực kéo đều đặn để răng di chuyển đúng hướng đồng thời giảm thời gian niềng răng xuống.

– Ưu điểm

Bác sỹ có thể dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh lực cố định hàm tốt hơn, lực kéo nhẹ hơn và dây sẽ ít bị biến dạng hơn

Thời gian điều trị và đeo niềng được tối ưu

Không cần tới khám răng thường xuyên.

– Nhược điểm

Mắc cài lớn hơn tạo cảm giác vướng và khó chịu

Chi phí cao hơn

Đòi hỏi bác sỹ chuyên môn cao

 

  1. Hình thức niềng răng với mắc cài mặt lưỡi

Đây chính là một cách niềng răng với các mắc cài được gắn ở mặt trong của răng sẽ rất khó để nhìn thấy. Tuy nhiên, để có thể thực hiện được phương pháp này, đòi hỏi bác sỹ phải có chuyên môn và độ chính xác cao. Do đó, để đảm bảo việc niềng răng có được kết quả như mong muốn, hãy tìm tới những bác sỹ uy tín, bác sỹ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm.

– Ưu điểm:

Tính thẩm mỹ cao

– Nhược điểm:

Chi phí cao hơn so với những loại khác

Lưỡi sẽ có cảm giác khó chịu trong những ngày đầu

 

Niềng răng không có mắc cài

Niềng răng không mắc cài hay niềng răng bằng khay trong suốt là hình thức niềng răng mới nhất và hiện đại nhất. Hình thức niềng răng này sử dụng những khay niềng trong suốt thay cho hệ thống mắc cài trên răng. Đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho người bệnh.

Thời gian thay khay 2 tuần/lần để đảm bảo răng sẽ di chuyển từng chút từng chút cho tới khi răng tới được vị trí như mong muốn.

– Ưu điểm:

Các khay niềng có tính linh động cao, có thể tháo, lắp rễ dàng cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu

Rễ dàng trong việc vệ sinh

Tính thẩm mỹ cao giúp bạn tự tin giao tiếp

– Nhược điểm:

Hình thức này có chi phí rất cao, cao nhất so với những hình thức niềng răng còn lại

Với những người mới niềng sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm hay ăn uống.

Xem ngay: Chi phí niềng răng không mắc cài

 

Niềng răng với khi cụ tháo lắp

Đây là một hình thức niềng răng mà ít người biết đến. Không chỉ có giá thành thấp mà hình thức niềng răng này còn mang lại hiệu quả cao. Hình thức này thường được áp dụng đối với trẻ em chưa thay hết cả hàm, vừa có răng vĩnh viễn, vừa có răng sữa.

Nếu như các mẹ muốn niềng răng cho bé vẫn còn răng sữa thì có thể tham khảo hình thức niềng răng này. Thời gian mang khí cụ tháo lắp sẽ là từ 1,5 năm cho tới 2 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn.

– Ưu điểm

Chi phí thấp

Hình thức đơn giản và tốn ít thời gian chuẩn bị

Tháo lắp và vệ sinh răng, dụng cụ dễ dàng.

– Nhược điểm:

Sẽ phải tháo khí cụ ra trong lúc ăn

Cảm giác khó chịu khi mới đeo và cần có thời gian làm quen

Đó là tổng hợp tất cả những hình thức niềng răng phổ biến hiện nay. Tất cả các hình thức niềng răng, từ đơn giản như niềng răng với khí cụ tháo lắp tới niềng răng bằng kim loại, sứ cho tới hình thức niềng răng phức tạp như niềng răng mắc cài mặt lưỡi và niềng răng không mắc cài đều có những ưu và nhược điểm. Sẽ không có hình thức nào là hoàn hảo cả. Do đó, hãy tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tình trạng răng miệng…để lựa chọn hình thức niềng răng sao cho phù hợp.

 

Chia sẻ: