Máng bảo vệ răng khi chơi thể thao - NHA KHOA PLAN

Khuyến mãi

Trang chủ / Máng bảo vệ răng khi chơi thể thao
Máng bảo vệ răng khi chơi thể thao
05/07/2023 / Admin / Khuyến mãi

Máng bảo vệ răng khi chơi thể thao

Máng bảo vệ răng khi chơi thể thao đã quá quen thuộc với các vận động viên. Dùng để bảo vệ răng, hàm, niêm mạc miệng khỏi va chạm.

Khi nào chúng ta cần mang máng bảo vệ miệng?

Máng bảo vệ răng khi chơi thể thao

máng bảo vệ răng khi chơi thể thao

Máng bảo vệ không chỉ gói gọn sử dụng cho người lớn, hoặc vận động viên. Mà phạm vi sử dụng cũng rất rộng rãi. Không phân biệt tuổi tác, môn thể thao. Phạm vi sử dụng khá đa dạng, phù hợp với tất cả các môn:

  • Va chạm (hầu hết các môn sử dụng bóng)
  • Tiếp xúc (boxing, đấu vật, quyền anh…)
  • Vận động không tiếp xúc (thể dục dụng cụ, trượt băng, skateboard…)

Các môn trên đều có nguy cơ gây chấn thương vùng miệng. Vì vậy chúng ta cần mang máng bảo vệ răng miệng trong các trường hợp chơi các môn thể thao trên.

Máng chống nghiến răng

Một số trường hợp mắc chứng nghiến răng. Có thể vào ban đêm, cũng có thể khi đang suy nghĩ, làm việc (không tự chủ). Thì cần mang 1 loại máng đặc thù riêng: máng nhai/ máng chống nghiến. Máng này giúp ngăn ngừa sự phá hủy mô răng do hoạt động nghiến. Máng được chế tác như phương thức làm máng bảo vệ răng khi chơi thể thao

Các loại máng bảo vệ miệng

Cứ tưởng đơn giản là máng ngậm vào răng. Tuy nhiên có jkhas nhiều loại để bạn lựa chọn. Thông dụng nhất có thể kể đến:

Máng làm sẵn

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại này trên thị trường. Với giá cả từ rẻ đến trung bình. Tại trên các trang thương mại điện tử. Vì là loại làm sẵn nên máng chia đủ các size: nhỏ, trung bình, lớn. Đảm bảo khi mang vào sẽ chu phủ đại đa số răng.

Máng ngâm nước

Khác với máng làm sẵn. Máng ngâm nước có thể linh hoạt thay đổi kích cỡ theo răng của bạn. Khi sử dụng, bạn cần ngâm hoặc đun máng với nước nóng cho đến khi chất liệu mềm ra. Rồi cắn răng lại để lấy dấu răng chuẩn xác. Chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn sử dụng in trên bao bì là bạn đã có thành phẩm phù hợp với kích cỡ răng/ hàm của mình.

Máng cá nhân

Máng cá nhân được các bác sĩ khuyên dùng hơn trong tất cả các loại máng bảo vệ răng khi chơi thể thao. Toàn bộ quy trình làm máng được thực hiện tại nha khoa. Bởi bác sĩ có chuyên môn cao. Máng thành phẩm sẽ được thiết kế riêng biệt theo cấu trúc răng miệng của mỗi người.

Điểm công lớn nhất của máng là khít sát tuyệt đối. Bạn sẽ không cảm thấy lỏng lẻo hoặc quá chật. Máng sẽ bám chắc dù vận động mạnh, hay cả khi đang ngủ.

Bạn cũng có thể sử dụng loại máng cá nhân được làm bởi nha sĩ. Để làm máng này, bạn cần lấy dấu răng và đúc ra máng riêng đặc biệt cho cấu trúc răng miệng của mình. Máng cá nhân khít sát hơn so với loại máng ngâm nước. Do đó, khi sử dụng loại máng này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và khó rơi ra khi sử dụng lúc ngủ.

Cách chăm sóc và thay thế máng bảo vệ miệng

  • Dùng bàn chải vệ sinh nhẹ nhàng trước và sau khi sử dụng
  • Định kỳ mỗi tuần vệ sinh máng với nước lạnh và nước rửa chuyên dụng. Không sử dụng nước nóng vệ sinh vì có thể làm co giãn, thay đổi kích thước
  • Mỗi 6 tháng nên đến nha khoa tái khám để nha sĩ đánh giá lại tình trạng của máng và giúp bạn làm sạch một cách chuyên môn
  • Bảo quản máng ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời vì có thể làm biến dạng
  • Hãy để máng tránh xa thú cưng vì chó/ mèo rất thích chất liệu nhựa chế tác nên máng, và lại có mùi của chủ nhân

Xin cám ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết “Máng bảo vệ răng khi chơi thể thao”. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ nha khoa B.F tại ĐÂY.

nha khoa bf

Chia sẻ: