Khí cụ chỉnh nha bao gồm những gì? - NHA KHOA PLAN

Khuyến mãi

Trang chủ / Khí cụ chỉnh nha bao gồm những gì?
Khí cụ chỉnh nha bao gồm những gì?
01/06/2023 / Admin / Khuyến mãi

Khí cụ chỉnh nha bao gồm những gì?

Niềng răng hay được ví như mang 1 hàm răng sắt. Nhưng ít ai biết cụ thể những “thành phần” cấu tạo nên răng sắt là gì. Cùng tìm hiểu nhé!

Khí cụ chỉnh nha là gì?

Trong suốt quá trình nắn chỉnh răng, bác sĩ sẽ sử dụng nhiều khí cụ để hỗ trợ tác động lực đưa răng về đúng vị tríhí cụ chỉnh nha bao gồm những gì? Không đơn giản chỉ là dây cung, mắc cài. Khí cụ chỉnh nha gồm nhiều loại, mỗi loại mang một chức năng khác nhau. Hiện nay trên thị trường có 2 phương pháp niềng răng: mắc cài và không mắc cài. Mỗi phương pháp sẽ có hệ thống khí cụ thích hợp đi kèm. Hãy cùng nha khoa B.F.Dentistry tìm hiểu hệ thống khí cụ chỉnh nha bao gồm những gì trong bài viết này nhé.

Khí cụ chỉnh nha bao gồm những gì?

khí cụ chỉnh nha bao gồm những gì

Niềng răng mắc cài là phương pháp chỉnh nha phổ biến nhất hiện nay. Được yêu mến bởi tính hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Thử tìm hiểu hệ thống khí cụ chỉnh nha bao gồm những gì với niềng răng mắc cài nhé!

Hệ thống mắc cài

Mắc cài là những khối hình vuông được đính lên răng. Kết dính bằng keo chuyên dụng vô cùng cứng chắc. Đây được xem là điểm trụ lực để giữ chặt dây cung và di chuyển các răng. Tùy vào phương pháp niềng mà mắc cài được làm từ kim loại (thép không gỉ) hoặc sứ, nhựa trùng với màu răng

Dây cung

Dây cung tạo lực lên răng để làm di chuyển theo định hướng của mắc cài. Dây cung có loại tròn, vuông, kích cỡ khác nhau và được làm từ thép không gỉ. Theo từng giai đoạn niềng răng, dây cung sẽ được thay đổi sao cho phù hợp

Hook

Hook cũng như tên gọi là bộ phận neo, giữ dây thun. Hook thông thường được gắn chắc chắn vào răng nanh, răng cối

Band (Khâu)

Band hay còn gọi là khâu với hình dáng mô phỏng răng và gắn chặn vào răng số 6 hoặc 7. Khâu được xem là điểm tựa của hệ thống chỉnh nha. Và tác động lực của dây cung lên các răng

Thun liên hàm

Thun liên hàm thường có độ đàn hồi cao để tạo lực kéo cho răng. Thun được cố định vào 2 đầu mắc cài ở hàm trên và dưới để tinh chỉnh khớp cắn cả 2 hàm. Hoặc kéo các răng khểnh, răng mọc lệch vào cùng 1 hướng cung răng.

Minivis

Với trường hợp hô, móm hoặc cười hở lợi, cần phải dịch chuyển nguyên khối răng về đúng khớp cắn. Thì minivis được cắm vào xương hàm giúp đưa hàm về vị trí trong thời gian ngắn hơn nếu không sử dụng.

Thun tách kẽ

Việc đầu tiên khi bắt đầu niềng răng là bạn sẽ được cố định mắc cài. Sau đó khoảng 1 tuần là đeo thun tách kẽ siêu mỏng 2mm. Với mục đích tạo khoảng cách giữa 2 răng với nhau. Tránh tình trạng răng xô đẩy, chen lấn. Thun được đặt trong khoảng từ 5  7 ngày.

Lò xo

Khí cụ chỉnh nha bao gồm những gì? Có cả lò xo! Nhưng không phải lò xo bình thường. Khí cụ này được thiết kế đặc biệt, kết nối giữ răng hàm với dây cung răng nanh. Có 3 loại lò xo chính:

  • Lò xo đẩy: tạo khoảng trống giữa các răng
  • Lò xo kéo: đóng khoảng trống lại
  • Lò xo duy trì: duy trì khoảng trống hiện tại

Chun chuỗi

Dải cao su thiết kế hình chữ O kết nối với nhau từ răng này sang răng khác liên kết với nhau. Giúp răng dịch chuyển theo cụm, đóng khoảng thưa giữa các nhóm răng. Vì vậy vị trí đặt chun chuỗi sẽ không liên tục, cố định, mà theo tính toán của bác sĩ.

Khí cụ nong hàm

Với mục đích nới rộng cung hàm, tăng diện tích vòm miệng, khí cụ nong hàm sẽ được sử dụng để tạo khoảng trống. Và được sử dụng chủ yếu cho hàm trên, ít khi dùng hàm dưới. Khí cụ nong hàm sẽ được đeo từ 1 – 3 tháng theo từng trường hợp. Bác sĩ sẽ cân nhắc không cần nhổ răng, mà có thể nong hàm để tạo khoảng trống hiệu quả.

Hàm duy trì

Do răng chúng ta vẫn có xu hướng di chuyển về vị trí ban đầu. Sau khi kết thúc quá trình niềng răng, bạn sẽ được bác sĩ yêu cầu đeo hàm duy trì để duy trì kết quả niềng răng. Thời gian đeo sẽ từ 12 tháng, và duy trì càng lâu càng tốt.

Trên đây là những khí cụ niềng răng mắc cài mà bạn cần tìm hiểu qua. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết “Khí cụ chỉnh nha bao gồm những gì?”. Để biết thêm thông tin chi tiết,  vui lòng liên hệ nha khoa B.F tại ĐÂY.

nha khoa bf

Chia sẻ: