4 trường hợp nhất định không được tẩy trắng răng - NHA KHOA PLAN

Tin tức

Trang chủ / 4 trường hợp nhất định không được tẩy trắng răng
4 trường hợp nhất định không được tẩy trắng răng
24/05/2019 / Admin / Tin tức

4 trường hợp nhất định không được tẩy trắng răng

Cữ ngỡ ai ai cũng cũng có thể tẩy trắng răng nhưng sự thật lại hoàn toàn không phải như vậy.

Do nhiều nguyên nhân như theo thời gian, do cách ăn uống, vệ sinh răng miệng… mà hàm răng của chúng ta trở nên vàng ố, sậm màu hơn.

Phương pháp tẩy trắng răng ra đời như 1 “vị cứu tinh” với những người đang sở hữu hàm răng ố vàng.

Những tưởng đơn giản nhưng theo các bác sĩ nha khoa thì không phải ai cũng có thể tẩy trắng răng được.

 

1. Người bị mắc bệnh viêm nha chu, răng sâu, mòn cổ răng

Chúng ta biết rằng, nha chu là bệnh viêm nhiễm mãn tính mô nướu, mô nâng đỡ răng, xảy ra ở các tổ chức xung quanh răng.

Trong khi đó, răng sâu là răng có 1 khoang bị hỏng, hay nói đơn giản vi khuẩn tác dụng vào chất đường, tinh bột bám trên răng tạo ra axit ăn mòn mô răng, cổ răng.

4 trường hợp nhất định không được tẩy trắng răng - Ảnh 1.

Đây đều là những dạng thương tổn nặng trên bề mặt răng, hoặc thân răng, làm cho răng suy yếu không chỉ ở bề mặt mà còn cả bên trong, dễ đẫn đến tình trạng mất răng hoặc hư răng.

Do vậy, nếu bạn vẫn “cố” tẩy trắng răng trong tình trạng này mà chưa điều trị dứt điểm bệnh lý về răng – viêm nha chu, sâu răng… thì các chất hóa học trong thuốc tẩy sẽ khiến cho tình trạng răng càng xấu đi. Răng trở nên yếu, dễ gãy, mòn… ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai của bạn.

4 trường hợp nhất định không được tẩy trắng răng - Ảnh 2.

hay răng sâu… thì không nên tẩy trắng răng

Chính vì thế, nếu bạn muốn tẩy trắng răng thì cần phải chữa dứt điểm bệnh lý về răng trước (viêm lợi, hở cổ chân răng…) rồi mới thực hiện tiếp bước tẩy trắng này.

 

2. Răng bị nhiễm kháng sinh Tetracycline

Tetracycline là một loại kháng sinh mà phụ nữ sử dụng trong giai đoạn mang thai hoặc cho các trẻ nhỏ dưới 7 – 8 tuổi ở thập niên 1960 – 1970.

4 trường hợp nhất định không được tẩy trắng răng - Ảnh 3.

Răng nhiễm kháng sinh Tetracycline không thể tẩy trắng răng

Loại kháng sinh này có thể làm răng bị đổi màu. Sự thay đổi này có thể xảy ra trên toàn bộ hàm răng hay 1 vùng của răng. Mức độ răng bị sẫm màu tùy thuộc vào thời điểm, thời gian dùng thuốc, liều lượng và loại thuốc – răng sẽ có màu vàng sẫm, nâu, xám xanh.

Nhưng vì sao răng nhiễm Tetracycline lại không tẩy trắng răng được?

Theo bác sĩ chia sẻ: “Răng được cấu tạo bởi 3 lớp, phần men răng bên ngoài có màu trắng; lớp ngà răng ở giữa có màu vàng và tủy răng trong cùng chứa mạch máu và dây thần kinh cảm giác”. 

Trong khi đó, răng bị nhiễm Tetracycline là đã bị thay đổi từ mầm răng bên trong cấu trúc răng rồi.

4 trường hợp nhất định không được tẩy trắng răng - Ảnh 4.

Mà bản chất của phương pháp tẩy trắng răng là trả lại màu sắc cho răng sau khi “đánh tan” những sắc tố màu bám trên BỀ MẶT NGOÀI của răng.

Do vậy, với trường hợp răng bị nhiễm kháng sinh từ bên trong cấu trúc răng thì phương pháp tẩy trắng răng không có hiệu quả. Thay vào đó, bạn nên sử dụng phương pháp bọc răng sứ để hàm răng trắng đều, bóng sáng.

3. Người mắc bệnh lý cơ thể

Giống như niềng răng, có những đối tượng dù muốn nhưng mắc bệnh lý về cơ thể nên không thực hiện phương pháp tẩy trắng răng được.

Đó là những người mắc 1 số bệnh lý toàn thân như động kinh, tâm thần, tim mạch nặng, bệnh suy thận nặng…

4 trường hợp nhất định không được tẩy trắng răng - Ảnh 5.

Lý do là bởi sự căng thẳng, ê buốt trong quá trình thực hiện có thể khiến người bệnh tim đập nhanh dẫn đến suy tim, phù phổi ở người bị suy thận  hay khiến người bệnh tái phát cơn động kinh bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, bác sĩ cũng đề cập rằng, những người bị dị ứng với hoạt chất có trong các loại thuốc tẩy trắng răng như Carbamide peroxide, hydrogen peroxide… thì cũng không nên thực hiện việc tẩy trắng răng này.

4. Trẻ em dưới 16 tuổi

Các nha sĩ khuyến cáo rằng, những bạn trẻ dưới 16 tuổi không nên tìm đến phương pháp tẩy trắng răng bởi đây vẫn là độ tuổi mà buồng tủy còn đang phát triển, mở rộng.

Thuốc tẩy trắng răng có thể gây kích thích tủy làm răng trở nên nhạy cảm hơn, nếu nghiêm trọng có thể gây viêm quanh răng, viêm nướu, tụt nướu lộ chân răng, làm răng bị ê buốt nhiều, không ăn uống được…

4 trường hợp nhất định không được tẩy trắng răng - Ảnh 6.

Dưới 18 tuổi, buồng tủy trong răng vẫn chưa thật ổn định

Nếu muốn “thay áo” cho răng, bạn phải đủ 18 tuổi và không có vấn đề bệnh lý về răng miệng.

Chính vì vậy mà trước khi có ý định tẩy trắng răng, bạn cần đến gặp bác sĩ thăm khám và hỏi ý kiến – đây là 1 điều vô cùng cần thiết.

Qua buổi thăm khám, bạn có thể hiểu được tình trạng răng của mình – nên hay không nên tẩy trắng răng (dù là phương pháp nào) ở thời điểm hiện tại – để tránh những điều đáng tiếc xảy ra sau này.

 

Chia sẻ: